Những yếu tố tác động đến giá bất động sản năm 2022

Để nhận định chính xác ” giá trị bất động sản” cần xem xét và đánh giá rất nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài quan hệ cung-cầu trên thị trường được xem là then chốt thì còn các yếu tố về tự nhiên, kinh tế xã hội, chính trị pháp lý…, sẽ trực tiếp định giá sản phẩm Bất động sản.

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường Bất Động Sản, thienhuongbatdongsan cho rằng có ít nhất 6 yếu tố lớn tác động đến giá trị Bất động sản năm 2022.

Hạ tầng

Ngay từ ngày đầu năm 2022, gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đã được Quốc hội thông qua, trong đó, tập trung khá lớn vào đầu tư công. Theo các chuyên gia kinh tế đầu ngành, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với quyết tâm cao của các bộ, ngành, địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công sẽ hoàn thành đúng tiến độ và trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trong cao nhất. 

Hạ tầng giao thông, hiện nay có đến 5 sân bay được phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 với tổng vốn đầu tư lên đến 1126.159 tỷ đồng. Trong khi đó vận tải đường bộ cũng tăng trưởng khá ấn tượng đã tạo lực đỡ cực mạnh đẩy giá đất đi lên. Đến năm 2021, cả nước có 1.163km đường bộ cao tốc, dự kiến hoàn thành 916km đang đầu tư, nâng tổng số đường bộ cao tốc trong cả nước lên 2.079km.

Sự tăng trưởng liên tục của hệ thống cao tốc, sân bay, cầu đường, giá đất dọc theo các tuyền hạ tầng này hưởng lợi kép nhờ giao thông thuận tiện, kinh tế giao thương phát triển, kéo theo các dự án đô thị, nhà ở, các khu nghỉ dưỡng… Và hạn tầng đã tạo lực đỡ cho quá trình hình thành những khu đô thị vệ tinh, thúc đẩy thị trường Bất động sản mở rộng vùng lõi trung tâm thành phố, sản phẩm cũng nâng giá trị khi sự khớp nối giao thông hoàn chỉnh.

hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển bền vững cho Bất Động Sản.

Kinh tế vĩ mô.

Kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng tác động đến sự tăng trưởng thị trường bất động sản trong nhiều thập kỷ qua dù trong chu kỳ ổn định hay bất định. Và trong trường hợp kinh tế bị biến động, dòng tiền đi tìm kênh trú ẩn an toàn là tài sản gắn liền với đất, là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư, khiến giá đất tiếp tục tăng. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường giá bất động sản tăng trưởng ổn điịnh, kinh tế tăng trưởng nóng giá đất tăng nhanh và giá tài sản chỉ tăng ở mức thấp nếu kinh tế vĩ mô bấp bênh.

Giai đoạn 2020-2021 là một minh chứng, dù địch bệnh, kinh kế khó khăn nhưng giá nhà đất vẫn leo thang, thời điểm này mục tiêu tìm kênh trú ẩn an toàn cao hơn đầu tư.

Thị trường tài chính

Biến số lãi suất thấp khiến nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn tăng lên và lý giải vì sao thị trường nhà đất vẫn giữ chân được nhà đầu tư cũ đồng thời đón nhận thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Giới đầu tư luôn đặt lên bàn cân so sánh hiệu quả đầu tư nhà đất so với gửi tiết kiệm, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, trái phiếu, sản xuất kinh doanh… Đặc biệt khi chỉ số lạm phát đang “nóng”, chứng khoán rơi về mốc 1150 điểm, trái phiếu không còn là kênh hấp dẫn sau vụ Tân Hoàng Minh Group, vàng rủi ro cao khi sự chênh lệch giá lên mức 16 triệu so với giá vàng Thế giới. Đến hiện tại, Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Mặc dù, từ tháng 4 đến nay, ngân hàng siết chặt room tín dụng, nhưng đây chỉ là hành động ngắn hạn nhằm kiểm soát sự bùng nổ của Bất động sản và sàn lọc lại những dự án yếu kém của những CĐT yếu về năng lực tài chính và thực hiện dự án. Theo thông tin thienhuongbatdongsan cập nhật, đến tháng 7/2022 một số ngân hàng sẽ mở lại room tín dụng

Pháp lý

Từ 2019 đến nay, nguồn cung của thị trường Bất động sản bị sụt giảm do vướng pháp lý và đại dịch. Tuy nhiên cuối năm 2021 Chính phủ đã có những đề xuất và Quốc hội cũng có những cuộc họp bất thường nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến pháp lý cho các Doanh nghiệp bất động sản. Nhưng phải chờ….

Vì vậy, trong thời gian chờ, nguồn cung Bất động sản vẫn bị ảnh hưởng, các CĐT lớn chần chừ ra hàng nên xu hướng tăng vẫn là điều khả thi trong năm 2022.

Dịch bệnh

Hai năm Covid 2020-2021, giá nhà đất vẫn tăng bất chấp khó khăn trong quá trình chống dịch làm kinh tế kiệt quệ. Năm 2022, biến số dịch bệnh cho thấy đã giảm mức nguy cấp so với năm 2021 vì đại dịch đã và đang từng bước được kiểm soát tích cực cả trong nước lẫn trên toàn cầu với độ phủ vaccine cao. Tuy nhiên, giá nhà đất trong năm 2022 vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng khi biến số này chưa thể bị triệt tiêu ngay lập tức do khó đoán định các biến chủng mới.

Tâm lý đám đông

Con người càng ngày càng đông, chứ đất đai không sinh thêm “truyền đời” qua nhiều thế hệ, nên bất động sản xu hướng tăng lên chứ không giảm xuống. Do đó, thị trường đầu tư bất động sản và khả năng tăng giá tài sản, đặc biệt ở nhóm liền thổ (gắn liền với đất) chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý đám đông. Các hiện tượng sốt đất, tăng giá nhà, đầu cơ tài sản từng diễn ra hàng thập kỷ qua đều bắt nguồn từ tâm lý đám đông. 

Ngoài những yếu tố trên,  vẫn còn các yếu tố có thể đẩy giá nhà đất leo thang trong năm 2022 như: thuế thu nhập bất động sản tăng khi quản lý thuế siết chặt, chi phí vật tư, nhân công, chi phí tài chính cho cả chu kỳ phát triển sản phẩm… đều tăng. Tuy nhiên, các chi phí này có thể dự toán được với độ chính xác tương đối.

Bên cạnh đố, thị trường Bất động sản vẫn còn những lực đẩy mạnh mẽ khiến giá Bất động sản năm 2022 có xu hướng tiếp tục tăng lên. Đặc biệt khi nguồn cung trên thị trường ngày càng hạn chế.

Thiên Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

@copyright 2024
error: Xin đừng copy em huhu!
0932464717