THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐÀ NẴNG VÀ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

TP. Đà Nẵng có rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế – xã hội và được xem là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Thời gian qua, TP. Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư biết đến với nhiều sự kiện nổi bật và có tiềm năng phát triển nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Khi đầu tư bất động sản tại TP. Đà Nẵng, nhà đầu tư cần có một số kinh nghiệm nhất định để đầu tư một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại TP. Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về phát triển kinh tế. Trong những năm qua, TP. Đà Nẵng đã tổ chức nhiều sự kiện mang tầm cỡ quốc tế nên đã thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, tạo điều kiện cho địa phương phát triển nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Với những nhân tố thuận lợi như: cơ sở hạ tầng, các chính sách phát triển đồng bộ, tiềm năng về phát triển du lịch đã giúp cho TP. Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Cơ sở hạ tầng

TP. Đà Nẵng được định hướng trở thành đô thị loại đặc biệt với mục tiêu trong giai đoạn 2030-2045 sẽ trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của cả nước và Đông Nam Á, giữ vai trò là tâm điểm du lịch, thương mại, tài chính và logistics. Với mục tiêu đó, Thành phố tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, song song mở rộng thu hút đầu tư, phát triển loạt đô thị trọng điểm, củng cố vị thế điểm đến hàng đầu thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đà Nẵng với những dấu ấn hạ tầng giao thông

TP. Đà Nẵng đang được hiện thực hóa hàng loạt kế hoạch phát triển kinh tế dài hạn. Theo danh mục các dự án trọng điểm giai đoạn 2020-2025, TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trục Đông – Tây kết nối quận Liên Chiểu đi qua trung tâm quận Thanh Khê đến Sơn Trà, trục Nam – Bắc, kết nối bán đảo Sơn Trà với khu Khuê Trung, Cẩm Lệ.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng hấp dẫn nhà đầu tư với dự án tàu điện kết nối với phố cổ Hội An và xây dựng đường hầm qua sân bay nối vào khu Tây Đà Nẵng. Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng đã, đang co nhiều cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư với dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, đây là 1 trong 3 cảng trọng điểm hàng đầu của quốc gia.

Ngoài ra, yếu tố thu hút đầu tư quốc tế vào Đà Nẵng cũng đang được đẩy mạnh. Thương hiệu Arevo (Mỹ) nghiên cứu đầu tư 135 triệu USD phát triển dự án với quy mô 10,6ha tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Đồng thời, Thành phố cũng đã cấp phép đăng ký đầu tư cho 6 dự án lớn khác, trong đó có 3 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với gần 150 triệu USD từ Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Chính sách phát triển doanh nghiệp

Chính quyền TP. Đà Nẵng đã có nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và phát triển trên địa bàn Thành phố. Với nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp có đủ tiềm lực tài chính đầu tư vào các dự án lớn, từ đó các doanh nghiệp Việt Nam đều có cơ hội phát triển trên địa bàn TP. Đà Nẵng . Trong những năm qua, các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đón nhận hiều cơ hội đầu tư và sự hỗ trợ từ phía chính quyền thành phố, do đó TP. Đà Nẵng đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phát triển du lịch

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của con người ngày càng nhiều, nên nơi nào du lịch phát triển mạnh thì nơi đó có sức phát triển kinh tế rất lớn. TP. Đà Nẵng được xem là thành phố du lịch do có nhiều địa điểm đẹp, biển rộng xanh biếc, không khí ôn hòa thoải mái. Do đó, TP. Đà Nẵng đã thu hút mỗi năm hàng triệu lượt khách đến thăm quan. Chính vì vậy mà bất động sản nghỉ dưỡng tại TP. Đà Nẵng cũng là loại hình đầu tư rất được quan tâm. Hội An và Bà Nà Hill là 2 địa điểm du lịch nổi tiếng gắn liền với Đà Nẵng. Những yếu tố trên đây cho thấy tiềm năng phát triển thị trường bất động sản tại TP. Đà Nẵng là rất lớn.

Đà Nẵng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách du lịch trong và ngoài ngước

Nhận diện một số rủi ro khi đầu tư bất động sản tại TP. Đà Nẵng

Rủi ro do biến động giá

Biểu đồ tăng trưởng thị trường BĐS tăng giảm liên tục

Thời gian gần đây, bất động sản ở TP. Đà Nẵng tăng nhanh rồi lại giảm mạnh. Lý do đầu tiên của hiện tượng này chính là “cò đất”. Những đối tượng này đã tạo ra thị trường ảo và đẩy giá đất lên cao. Do chủ quan và không tìm hiểu kỹ, nhiều nhà đầu tư đã thực hiện mua bán với giá quá cao.

Giá đất tăng cao nên khách hàng vội vàng mua ngay để hi vọng bán lại kiếm lời, vì thế thị trường tăng giá ảo gây ra rủi ro cho nhà đầu tư sau cùng. Nhiều người đã vay ngân hàng hàng chục tỷ đồng để mua đất, khi giá thị trường xuống thấp thì quay lại bán chịu lỗ để có tiền trả nợ cả gốc lẫn lãi tiền vay vốn. Thực tế cho thấy, cơ hội đầu tư bất động sản cũng đi kèm rủi ro, cơ hội càng lớn, rủi ro càng nhiều.

Bên cạnh đó, thị trường có sự biến động giá lớn như thời gian vừa qua là do tình hình dịch bệnh kéo dài, kinh tế suy thoái khiến thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian dài, nhu cầu đầu tư bất động sản giảm mạnh nên giá bất động sản theo đó cũng giảm rất nhiều.

Rủi ro từ vấn đề về pháp lý

Hồ sơ pháp lý bất động sản

Đây là một trong những rủi ro thường gặp khi đầu tư các dự án bất động sản. Có nhiều người muốn kiếm lợi nhuận nhanh từ việc mua bán đất đai, cứ thấy nơi nào tăng giá thì đến, vội vàng mua mà chưa nắm rõ cơ sở pháp lý của mảnh đất đó (đất lấn chiếm, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu, đất ruộng không được phép xây dựng). Khi bất động sản chưa có hồ sơ pháp lý đầy đủ sẽ dẫn đến tranh chấp giữa bên bán và bên mua.

Hiện nay vẫn còn có hiện tượng nhiều doanh nghiệp phát triển các dự án chưa đầy đủ cơ sở pháp lý, chưa được quy hoạch, điều này gây rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư. Không ít các dự án đất nền tại TP. Đà Nẵng sau khi phân lô bán đất xong cho khách hàng mua về để ở hoặc đầu tư kinh doanh nhưng sau lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch khiến người mua gặp rủi ro rất lớn. Bên cạnh đó, ở TP. Đà Nẵng, có nhiều bất động sản vướng phải tranh chấp trong khi giá đất ngày càng lao dốc. Việc đầu tư đất nền có thể thu về lợi nhuận cao và nhanh chóng cũng mang lại nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư…

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản tại TP. Đà Nẵng

Trên cơ cở đánh giá, phân tích tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản cũng như nhận diện rủi ro khi đầu tư bất động sản tại TP. Đà Nẵng, nhà đầu tư cần lưu ý một số kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, căn cứ vào nguồn lực tài chính hiện có để quyết định đầu tư phù hợp.

Việc xác định rõ nguồn lực tài chính dùng để đầu tư vào bất động sản TP. Đà Nẵng là rất quan trọng, bởi khi đó nhà đầu tư mới chủ động trong hoạt động đầu tư của mình. Xác định rõ số tiền hiện có để đầu tư vào những tài sản phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư giữ được thăng bằng khi đầu tư. Không vì cơn sốt đất mà mất tỉnh táo, đầu tư quá số vốn mà dẫn đến nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần xác định rõ một con số cụ thể cho việc đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin cũng như xu hướng của thị trường bất động sản.

Thứ hai, tìm hiểu và lựa chọn vị trí bất động sản để đầu tư.

Nhà đầu tư cần tìm hiểu và lựa chọn vị trí bất động sản tốt nhất để đem lại lợi nhuận cao, có tính thanh khoản nhanh. Nhà đầu tư cần lựa chọn những bất động sản ở những khu vực mà cơ sở hạ tầng đang triển khai tốt, đang trong quá trình hoàn thiện, mật độ dân cư từ trung bình trở lên. Đến khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện thì tài sản sẽ tăng cao. Không nên đầu tư ở những nơi không có dân cư,những nơi có vấn đề về môi trường, hay những nơi có vị trí xa trung tâm, nằm ở vùng trũng, địa hình xấu, vì như vậy sẽ khó khăn cho nhà đầu tư khi cần chuyển nhượng bất động sản.

Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cũng cần phải xác định rõ mức kỳ vọng và thời gian chấp nhận được, với khoảng thời gian đó thì mức lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu. Nhà đầu tư cần đưa ra biện pháp giải quyết cho trường hợp không như ý muốn. Nếu quá thời gian trong kế hoạch mà không hoàn được vốn thì nên giảm giá bán, chấp nhận thua lỗ nếu cần thiết.

Thứ ba, xác định thời điểm mua bán bất động sản một cách hợp lý.

Nhà đầu tư cần cân nhắc và quyết đoán trong quyết định đầu tư. Nên mua bất động sản vào thời điểm thị trường đang hạ nhiệt, vì thực tế cho thấy, những lúc thị trường đang nóng lên nhờ sốt ảo do môi giới thì giá trị thực của bất động sản sẽ bị đẩy giá lên rất cao, nếu đầu tư trong lúc này thì tiền lãi sẽ tăng cao kèm theo đó là không có những vị trí đẹp để được chọn lựa. Vì vậy, nhà đầu tư nên quyết định đầu tư khi thị trường hạ nhiệt.

Nhà đầu tư lựa chọn mùa mưa để đầu tư hơn là vào mùa hè hay mùa xuân. Nguyên nhân là bởi vào mùa hè, Đà Nẵng tổ chức rất nhiều sự kiện liên quan đến du lịch. Trong những tháng mùa hè, khi lượng khách hàng gia tăng, nhu cầu mua đất nền để xây dựng đầu tư các loại hình nhà ở cư trú tăng nhanh khiến giá cũng tăng lên theo, vì thế lượng đất bán tại Đà Nẵng thường tăng nhanh trong mùa hè, nhưng mùa mưa thì thường lượng khách giảm rất nhiều. Đây là lúc nhà đầu tư cần đầu tư để bất động sản sinh lời trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc xác định thời điểm bán hợp lý sẽ quyết định đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Nhà đầu tư không nên bán đất ở thời điểm quá sớm cũng không nên giữ quá lâu. Thời điểm quá sớm thì lợi nhuận đem về không cao, giữ quá lâu sẽ bị chôn vốn, bất động sản lên quá cao thì thường tính thanh khoản sẽ giảm, đến lúc cần bán lại không có người mua. Đặc biệt có một rủi ro mà rất nhiều nhà đầu tư thường mắc phải, đó là bất động sản đầu tư vẫn đang gia tăng, nhà đầu tư chỉ vì muốn kiếm thêm chút lợi nhuận mà không bán ra, đến khi thị trường sụt giảm, họ đã mất rất nhiều tài sản. Vì vậy, nhà đầu tư xem xét kỹ thị trường, xác định được thời điểm bán một cách hợp lý nhất.

Thứ tư, tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý.

Thực tế hiện nay, rất nhiều trường hợp nhà đầu tư vì vội vàng mà mua phải bất động sản đang xảy ra tranh chấp. Nhiều nhà đầu tư mua bán bất động sản theo đám đông, mua bán một cách nhanh chóng mà không xem xét cơ sở pháp lý đầy đủ, do đó sẽ mang lại rủi ro. Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn nên khi mua bán cần phải thật cẩn trọng. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng cơ sở pháp lý để tránh rủi ro. Thực trạng chung hiện nay trên địa bàn, có rất nhiều nhà môi giới bất động sản chuyên sử dụng những thông tin chưa có cơ sở để đẩy giá lên cao và bán, khiến các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải vào cuộc để trấn an dư luận cũng như chấn chỉnh tình trạng trên. Do vậy, nhà đầu tư bất động sản cần tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:

1. Anh Dũng, “Thị trường bất động sản Đà Nẵng- Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới”, Tài nguyên môi trường, tháng 11/2021;

2. Nguyễn Trọng Tài (2016), “Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam””, Tạp chí Ngân hàng, số tháng 12/2016;

3. Vũ Nhữ Thăng (2021), “Định hướng phát triển thị trường tài chính Việt Nam giai đoạn 2021-2030”, Tạp chí Tài chính, số tháng 2/2021.

* Nguyễn Thị Tiến – Trường Đại học Duy Tân

** Bài đăng trên Tạp chí Tài chính số kỳ 2 tháng 12/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

@copyright 2024
error: Xin đừng copy em huhu!
0932464717